• Welcome to ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บ SEO SMF PBN.
 

เครื่องปรุงและส่วนผสมเมนูกุ้งทอดราดซอสมะขาม

Started by kaizas, Jun 14, 2024, 11:10 PM

Previous topic - Next topic

kaizas

กุ้งสด 5 ขีด
 พริกชี้ฟ้าสดเขียว แดงอย่างละ 1 เม็ด

หัวหอมแดง 4 หัว
หัวกระเทียม 3 หัว
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นผักชี 1 ต้น ล้างสะอาดเด็ดใบพักไว้
แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำกุ้งทอดราดซอสมะขาม


นำกุ้งมาล้างน้ำใช้มีดผ่าหลังดึงเส้นดำออกโดยไม่ต้องแกะเปลือก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาใส่ตะแกรงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ปอกเปลือกหัวหอมและหัวกระเทียมให้เกลี้ยง แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นซอยให้ละเอียดพักไว้
ล้างพริกชี้ฟ้าให้สะอาดแล้วนำไปโขลกหยาบๆ พักไว้
นำกระทะตั้งเตาเทน้ำมันใส่ลงไป ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนได้ที่ให้ใส่กุ้งลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้นใส่ชามพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใครจะใช้กระดาษซับมันรองตัวกุ้งที่ทอดแล้วด้วยก็ได้เช่นกัน
วิธีทำน้ำซอสมะขาม

นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นนำหัวหอม หัวกระเทียมที่ซอยไว้ใส่ลงไปในกระทะผัดจนมีกลิ่นหอม
จากนั้นทำการปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกชี้ฟ้าโขลกหยาบผัดให้เข้ากัน
ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ เทใส่กระทะให้มีน้ำคลุกคลิกแล้วชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ เป็นอันเสร็จปิดไฟแล้วยกลงจากเตากันได้เลย
เวลาเสิร์ฟให้จัดกุ้งทอดใส่จานเรียงให้สวย แล้วตามด้วยราดด้วยน้ำซอสมะขาม แต่งหน้าด้วยใบผักชีให้สวยงามแล้วเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลย แต่ใครจะทานเป็นเมนูอาหารทานเล่นก็ได้เช่นเดียวกัน
Tags : อลส88