• Welcome to ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บ SEO SMF PBN.
 

วัตถุดิบ ห่อหมกปลาช่อนใบยอ

Started by kaizas, Jun 12, 2024, 09:21 PM

Previous topic - Next topic

kaizas

ปลาช่อนไซส์ใหญ่ 4-5 กิโลกรัม
หัวกะทิ 4 กิโลกรัม
พริกแกงเผ็ด 6 ขีด
ไขไก่ 10 ฟอง
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกแดงหั่นซอย
ใบยอ มากน้อยตามชอบ
ใบตองสำหรับเย็บกระทง
 วิธีทำ เมนูอาหาร ห่อหมกปลาช่อนใบยอ

เย็บกระทงใบตองเตรียมไว้ เรียงบนซึ้งหรือหม้อนึ่งให้เรียบร้อย จากนั้นเตรียมเนื้อปลา หากใช้ปลาตัวใหญ่ต้องแล่เนื้อเป็นชิ้นให้สวยงาม หากไม่มีสามารถใช้ปลาตัวเล็กได้หั่นชิ้นปลาปกติ สำคัญคือล้างให้สะอาดหมดเมือกคาวค่ะ
ผสมน้ำแกงกับหัวกะทิให้เข้ากันก่อน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป เติมเกลือ คนผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลาลงตาม จากนั้นก็คน ๆ ๆ ด้วยทัพพีไปเรื่อย ๆ ค่ะ ถึงจุดนี้คุณป้าเผยเคล็ดลับความอร่อยของการทำห่อหมกมาด้วยค่ะ
จากนั้นนำใบยอที่ล้างสะอาดฉีกเป็นชิ้นวางในกระทงใบตองที่เตรียมไว้ skyrich99.life]แล้วบรรจงตักเนื้อปลาใส่กระทง[/url]ทีละชิ้นสองชิ้นให้พอเต็ม
ราดน้ำแกงเสริมทัพให้ชุ่มฉ่ำ เตรียมพริกแดงไว้ก่อน เดี๋ยวโรยหน้าให้สีสวยหลังนึ่งไปสักพัก จะใส่มากน้อยก็ตามแต่ชอบ
จากนั้นนำลงไปนึ่งในหม้อที่สุมไฟจนน้ำเดือดเตรียมไว้แล้ว นึ่งไปยาวๆ ราวครึ่งชั่วโมง ใครชอบกะทิขาวๆ แต่งแต้มราดเพิ่มเสียตอนนี้ก่อนโรยหน้าด้วยพริกแล้วนึ่งต่ออีกสิบนาที เท่านี้เป็นอันเสร็จสรรพ